LTADS

Chơi bài tiến lên dễ hiểu nhất như thế nào?

Tiến lên miền Nam là một trong những trò chơi đánh bài phổ biến và được ưa thích nhất tại nước ta. Nếu như tiến lên miền Bắc có luật chơi nghiêm ngặt và khắt khe thì tiến lên miền Nam lại phóng khoáng và đơn giản hơn. Dưới đây là những chia sẻ về cách chơi bài tiến lên miền Nam dễ hiểu nhất dành cho người mới bắt đầu, mọi người cùng tham khảo nhé!

Choi bai tien len de hieu nhat nhu the nao?

Khái Quát Về Tiến Lên Miền Nam

Game tiến lên miền Nam được sử dụng bộ tú lơ khơ 52 lá, mỗi bàn chơi dao động từ 2 đến 4 người. Mỗi người sẽ được chia 13 lá bài, những lá bài dư sẽ được để riêng, nếu chơi 4 người thì số lá vừa hay đủ. 

Trong ván khởi đầu, người chơi có thể tự quyết định một người bất kỳ chia bài, sau đó người chơi nào sở hữu lá 3 bích được quyền đi trước, còn những ván tiếp theo, ai thắng ván trước thì sẽ được đi đầu. 

Các Cách Xếp Bài Trong Game

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách xếp bài đơn giản và thông dụng nhất: Cách thông thường là người chơi sẽ có xếp bài thành các đôi, ba lá, sảnh, rác,vv… đây là các kết hợp đơn giản mà người chơi nào cũng phải nắm rõ. 

Đôi là hai quân bài có cùng giá trị. Ví dụ đôi 8 tép – 8 bích, đôi J cơ – J rô,…

Ba lá là ba quân bài có cùng giá trị. Ví dụ 4 cơ – 4 tép – 4 bích, K cơ – K rô – K tép, A bích – A tép – A rô,…

Sảnh là từ ba quân bài trở lên có giá trị tăng dần. Ví dụ 4-5-6 bộ tép, 6-7-8-9 bộ cơ, 10-J-Q-K bộ bích,… Ngoài ra, quy định của tiến lên miền Nam sẽ không chứa quân bài 2 trong sảnh.

Khi người chơi chặt bài của nhau thì những quân bài có giá trị cao hơn sẽ chặt được những quân bài có giá trị thấp hơn. Chẳng hạn, JQK bộ cơ sẽ thắng 789 bộ cơ, ba lá 6 cơ – 6 tép – 6 rô sẽ thắng ba lá 5 cơ – 5 tép – 5 rô,…

Ngoài cách thông thường, còn có cách xếp bài đặc biệt như đôi thông, tứ quý,… Đôi thông là sự kết hợp của 3 đôi trở lên có giá trị liên tiếp nhau. Ví dụ đôi 5 đỏ – đôi 6 đỏ – đôi 7 đỏ, đôi 10 đen – đôi J đen – đôi Q đen,… Còn tứ quý là bạn đã sở hữu 4 lá bài cùng giá trị, tứ quý có tác dụng chặt heo.

Cách Chơi Bài Tiến Lên Miền Nam

Với tiến lên miền Nam, người chơi nào hết bài trước thì người đó giành chiến thắng, đây được coi như kiểu chơi giải phóng bài.

Ở ván đầu tiên, cuộc chơi được bắt đầu khi người có 3 bích đánh trước, những ván sau, ai thắng ở ván trước sẽ được đánh trước. Người chơi đánh theo vòng ngược chiều kim đồng hồ, người sau sẽ phải chặt hoặc đè người trước. Nếu không ai đè được tiếp thì người cuối cùng vừa ra bài được quyền đánh tiếp. Trong trường hợp có người chơi tới trắng thì người đó sẽ giành luôn chiến thắng và bắt đầu lại ván mới.

Một số nguyên tắc chặt như sau: ba đôi thông chặt được heo hoặc ba đôi thông nhỏ hơn, trong khi đó tứ quý quyền lực hơn khi chặt được heo, ba đôi thông bất kỳ hoặc tứ quý nhỏ hơn, bốn đôi thông vừa chặt được heo, đôi heo, vừa chặt được ba đôi thông, tứ quý hoặc bốn đôi thông nhỏ hơn. 

Cũng giống như tiến lên miền Bắc, ở cuối ván bài, người chơi nào còn heo thì sẽ bị thối, người được hưởng sẽ là người gần nhất vừa đấu với họ.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách chơi tiến lên miền Nam một cách đơn giản nhất nhằm giúp cho người đang tập chơi dễ hiểu nhất có thể. Chúc các bạn chơi game vui vẻ và luôn giành chiến thắng!

LTADS

Viết một bình luận